Nguồn gốc về chiếc cặp sách chống gù lưng Randoseru

12 - Aug - 2015  21:32
Sự ra đời của loại cặp sách này cho thấy người Nhật cực coi trọng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Nếu là fan ca truyn tranh Nht Bn, chc hn bn cũng s để ý rng nhng nhân vt trong truyn như cu bé Nobita hu đậu hay chàng thám t lng danh Conan đều s dng chung mt loi cp sách. 

cap sach nhat ban

 

 

 

Không phi mt s trùng hp ngu nhiên, đây là loi cp sách đặc bit mà chính ph Nht quy định hc sinh trong 6 năm tiu hc bt buc phi dùng.

Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn biết về loại cặp sách này và vì sao việc sử dụng chúng lại là trở nên phổ biến với học sinh tiểu học.

cap nhat maim.vn
Nguồn gốc của chiếc cặp sách đặc biệt


Thời Edo (1603 – 1868) xuất hiện một làn sóng cải cách quân sự theo kiểu phương Tây trong quân đội Nhật. Bắt đầu từ thời kỳ này, những chiếc ba lô kiểu Tây được người lính Nhật ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. 


Nhận thấy sự tiện dụng của chiếc ba lô, năm 1885 chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành chính sách sử dụng vật dụng này đối với học sinh tiểu học. Những chiếc cặp đựng sách vở này được gọi là “randoseru”, phiên âm từ chữ “ransel” – dùng để chỉ vật dụng đựng hành lý trong tiếng Hà Lan. 

 cap scah nhat ban maiam.vn

Nhng chiếc randoseru này có cht liu bn đẹp và vô cùng tin dng. Nhng hc sinh có th đeo d dàng cũng như đựng được nhiu vt dng trong đó mà không lo b ướt, quăn.

 

Ban đầu, vic s dng randoseru ch là bt buc đối vi trường hc hoàng gia Gakushuin. Tuy nhiên, giai đon này, s xut hin ca nhng chiếc randoseru ti các trường hc khác rt hn chế bi điu kin kinh tế ca nhiu gia đình vn chưa cho phép con em s dng. Nhiu hc sinh vn phi mang sách v đến trường bng nhng chiếc tay ni truyn thng. 

Phi đến sau Chiến tranh Thế gii II, kinh tế nước Nht phát trin mnh m hơn giúp cho randoseru tr nên ph biến. Vào thp niên 60 ca thế k XX, chính ph Nht đã quyết định yêu cu mi hc sinh tiu hc phi s dng randoseru và đưa vt dng này vào danh sách “không th thiếu” đối vi trường tiu hc.

Lý do mà chính ph Nht Bn yêu cu hc sinh tiu hc phi s dng randoseru là bi nhng hc sinh này nm trong la tui mà cơ th đang phát trin, đặc bit là khung xương. Vic đem nhiu sách v trên lưng có th nh hưởng rt nhiu ti ct sng và tác động đến sc khe ca các em sau này. Nhn thy điu đó, nhng chiếc randoseru đã được chế tác li t ba lô kiu Tây truyn thng để phù hp hơn vi kh năng mang vác ca tr em.


M
t chiếc randoseru đin hình cao 30cm, chiu ngang 23cm và 18cm b dày. Bên trong có mt ngăn chính đựng sách v và 2 ngăn nh bên ngoài đựng các ph kin. Khi không cha sách v, mi chiếc randoseru nng trung bình 1,2kg.

Ban đầu nhng chiếc randoseru được làm t da bò và da ln. T năm 2004, để gim ti khi lượng mang vác cho hc sinh người ta đã s dng mt loi da tng hp mi có tên Clarino để chế to cp. Vi loi nguyên liu mi này trng lượng ca mi chiếc cp s gim ti 70% so vi các loi da truyn thng.


Để làm ra mt chiếc randoseru, trước tiên nhng người th s v và ct nhng miếng da theo kích c quy chun có sn.

Sau đó nhng miếng da s được khâu vi nhng tm nha để to hình dáng chc chn cho chiếc cp. Công đon này s được làm mt cách t m, to cho randoseru mt cht lượng tt nht.

Sau khi hoàn thành phn khung, nhng chiếc khóa cp s được khâu và dp bng máy. Ngày nay, có rt nhiu loi khóa được la chn s dng cho randoseru như nam châm, nút bm... ch không đơn thun là khóa cài như ngày xưa.

Mi chiếc randoseru có giá trung bình không h r, chiếc r nht cũng khong 20.000 Yen Nht (khong 3,5 triu VND). Có nhng chiếc lên ti 75.000 Yen (khong 13 triu VND) nhưng thông thường, mt chiếc cp như vy s được tr em Nht s dng trong sut 6 năm tiu hc. 

Ngun: The Japan Times, Wikipedia

 

8404 lượt xem
Tin mới đưa :

Tổng lượt truy cập: 13,074,396
Số người Online : 259
Thành viên online: 0
Top